มาตรฐาน GM DEXOS® คืออะไร

2020-11-02 PRO.THEO HENRY 1478 VIEWSคำว่า GM DEXOS® สำหรับการอธิบายนั้น ก่อนอื่นต้องขอแยกประโยคนี้ ออกเป็น 2 คำ

 

1)  GM

 

คำนี้ย่อมาจากคำว่า (General Motors Company) เป็นบริษัทผลิตรถยนต์จากสหรัฐอเมริกาเจ้าของยี่ห้อ บิวอิคก์ (Buick)คาดิลแลค (Cadillac)เชฟโรเลต (Chevrolet), จีเอ็มซี (GMC), ฮัมเมอร์ (Hummer), พอนทิแอค (Pontiac), แซทเทิร์น (Saturn) รวมถึงนำเข้ารถจากยุโรปได้แก่ โอเปิล (Opel)ซ้าบ (Saab) และวอกซ์ฮอลล์ (Vauxhall) และจัดเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในตลาดรถยนต์อีกหลาย ๆ ยี่ห้อ เช่น โฮลเด้น (Holden) ซึ่งเป็นยี่ห้อรถยนต์ของประเทศออสเตรเลีย และยังถือหุ้นใหญ่ในกิจการรถยนต์แดวู (Daewoo) ของประเทศเกาหลีใต้

 

 

 

2)  DEXOS®

 

คำนี้เป็นเครื่องหมายการค้าเฉพาะของน้ำมัน ของ General Motors ที่มีโลโก้ และสัญลักษณ์ DEXOS® เป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงินที่อยู่บนฉลากด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่มีการกำหนดขึ้นด้วยบริษัท GM ซึ่งจะหมายถึง น้ำมันที่มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพสูง และมุ่งเน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงแบบสูงสุด ที่ได้รับการจัดทำขึ้นตามข้อกำหนดเฉพาะ ที่เข้มงวดที่สุดในอุตสาหกรรม เพื่อให้แน่ใจว่ารถยนต์ของ GM ทุกแห่งทั่วโลก จะสามารถเข้าถึงน้ำมันคุณภาพสูง ที่มีการจัดทำขึ้นสำหรับเครื่องยนต์จีเอ็มทั่วโลก

 

 

 

และทางผู้ผลิตน้ำมันในหลาย ๆ ยี่ห้อ จึงเข้ามาขอร่วมลิขสิทธิ์(licensed) เพื่อขอรับใบอนุญาตในการขอใช้มาตรฐาน DEXOS นี้เพื่อผลิตน้ำมัน จึงทำให้เห็นมาตรฐาน DEXOS อยู่ในน้ำมันหลากหลายยี่ห้อ ที่มีการจัดจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ทั้งน้ำมันเครื่องที่ได้รับมาตรฐาน DEXOS 1 และน้ำมันเครื่องที่ได้รับมาตรฐาน DEXOS 2 เป็นต้น

 

 

ขอขอบคุณ (ที่มาของแหล่งข้อมูล)  :
https://www.hankgraffbgc.com/Dexos1.pdf
https://www.lubrizoladditives360.com/
https://www.gmdexos.com/index.html
https://th.wikipedia.org/wiki/หน้าหลัก

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News