เมื่อต้องWORK FROM HOME เป็นระยะเวลานานๆ ไม่ได้ดูแลรถของคุณอาจมีปัญหาวันนี้มีเคล็ดลับ 8 วิธีดีๆมาบอก

2564-04-08 PRO.THEO HENRY 1046 VIEWSเมื่อต้อง WFH 8 วอธีดูแลรถที่จอดระยะเวลานานๆ 

 

 

1.  ตรวจเช็กของเหลวภายในเครื่องยนต์เสมอ

 

 

แนะนำให้หมั่นตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ด้วยตาเปล่าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ระดับน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำมันเบรก, น้ำหล่อเย็น ฯลฯ ให้ได้ระดับอยู่ตลอดเวลา รวมถึงตรวจสอบว่าไม่มีการรั่วซึมของน้ำมันต่างๆ ใต้ท้องรถ

 

2. สตาร์ทรถ 1-2 ครั้ง / สัปดาห์

 

 

หากต้องจอดทิ้งไว้นานๆ แนะนำให้ควรหาเวลาสตาร์ทเครื่องยนต์ และขับวนใกล้ ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ทุกระบบได้ทำงานตามปกติ เพราะเมื่อต้องจอดรถนาน เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ๆ มีโอกาสที่รถจะเสื่อมสภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องยนต์

 

3. ไม่ควรดึงเบรกมือทิ้งไว้

 

 

การดึงเบรกมือทิ้งไว้เป็นเวลานานเกินไปอาจจะทำให้ผ้าเบรกไปติดกับจานเบรก ฉะนั้นหากจะจอดรถทิ้งไว้นานจริง ๆ และที่จอดเป็นพื้นที่ลาดเอียง และหาก้อนอิฐหรือหินมาขัดล้อรถเอาไว้ จะช่วยลดการเสื่อมสภาพของผ้าเบรกได้

 

4. ทำความสะอาดภายในรถให้เรียบร้อย

 

 

หากจะทิ้งรถจอดไว้นาน ๆ ควรเก็บข้าวของต่าง ๆ ให้เรียบร้อย รวมไปถึงการทำความสะอาดดูดฝุ่นให้ดี เพราะเศษอาหารเพียงเล็กน้อยอาจจะเป็นตัวดึงดูดสัตว์อย่างมดหรือหนู และอาจสะสมจนทำให้เกิดเชื้อโรคได้

 

5. ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในรถ

 

 

ในช่วงโควิด 19 ระบาดเช่นนี้ การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในห้องโดยสาร ถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง การฉีดพ่นฆ่าเชื้อเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้เช่นกัน

 

6. การบำรุงรักษาแบตเตอรี่

 

 

กรณีทีไม่มีเวลาได้สตาร์ตเครื่องยนต์เลย สิ่งหนึ่งที่ อยากแนะนำก็คือให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออก เพื่อไม่ให้เกิดการคายประจุไฟจนเกิดอาการแบตฯ หมด นั่นเอง

 

7. ระวังเรื่องสีรถ

 

 

หากคุณจอดรถทิ้งเอาไว้นาน ๆ โดยเฉพาะนอกตัวอาคาร โอกาสที่คราบต่าง ๆ หรือฝุ่น หรือแม้กระทั่งความชื้นในอากาศ ก็มีโอกาส ทำให้สีรถของคุณได้รับความเสียหาย ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดตัวรถให้สะอาดอยู่เสมอ

 

 

8. ตรวจสอบยางรถยนต์และลมยางเสมอ

 

 

ควรเติมลมรถให้มากกว่าเดิมสักประมาณ 5-10 ปอนด์/ตารางนิ้ว และหากจอดนานมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป ควรหาแม่แรงมา

ยกรถให้สูงจากพื้นเอาไว้เลย เนื่องจากการที่ยางรถต้องรับน้ำหนักเพียงด้านเดียวนาน ๆ ย่อมเสี่ยงต่อการเสียโครงของตัวยาง

 

ขอบคุณที่มา

https://bit.ly/3jkGkW7

https://www.sanook.com/auto/78787/

 

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News