อคิน นิพัทธ์เจริญ นักกีฬาหนุ่มไฟแรงสะท้านวงการเจ็ตสกี

2021-11-17 PRO.THEO HENRY 1316 VIEWS                 ท่ามกลางความคึกคักและละอองน้ำแห่งความสนุกที่สาดกระจายไปทั่วสนามแข่ง JET SKI PRO TOUR 2021 ในสนามที่ 1 ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสนุกสนาน ลุ้นระทึกของผู้ชม แถมอบอวลไปด้วยความตื่นเต้นและกดดันของผู้เข้าแข่งขัน ทั้งจากผู้เล่นหน้าใหม่ไฟแรงและผู้เล่นรุ่นใหญ่ที่มากด้วยประสบการณ์ เราก็ได้พบกับหนุ่มน้อยคนหนึ่งที่แม้อายุยังน้อยแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถ มาพร้อมหมายเลขประจำตัว 639 และเรือเจ็ตสกีสีแดงคู่กาย ที่ก้าวขึ้นไปรับถ้วยรางวัลบนโพเดียม ด้วยรอยยิ้มอย่างสง่างาม

               วันนี้เราจะมาทำความรู้จักนักกีฬาอนาคตไกลอย่างน้อง อคิน นิพัทธ์เจริญ วัย 16 ปี ดีกรีรองแชมป์จากรายการ JET SKI PRO TOUR 2021 - ROUND 1 ในรุ่น Amateur Ski Limited กัน

 

 

น้องอคินเริ่มเข้าสู่วงการเล่นกีฬาเจ็ตสกีมาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ?

              เล่นมาตั้งแต่ 7 ขวบครับ

ว้าว! เล่นมาตั้งแต่เด็กเลยหรอคะเนี่ย และอะไรเป็นเหตุผลหรือแรงบันดาลใจให้เราสนใจกีฬาประเภทนี้ หรือว่าอยากเข้ามาสู่วงการนี้หรอคะ?

              ผมชอบว่ายน้ำมากๆ พอได้เล่นเรือก็เลยยิ่งชอบ แล้วเพื่อนคุณพ่อเป็นนักขับเจ็ตสกีฟรีสไตล์ ก็เลยคิดว่าเหมาะกับตัวเอง

เรียกได้ว่าค้นพบตัวเองเร็วมากเลยนะคะ จากสนามแข่งครั้งล่าสุดใน JET SKI PRO TOUR 2021 นี่ถือว่าเป็นสนามการแข่งขันที่ค่อนข้างใหญ่สาหรับเราก็ว่าได้เลย เลยอยากถามว่านี่เป็นสนามแรกสาหรับน้องอคินหรือเปล่า หรือว่าเคยมีประสบการณ์แข่งขันมาก่อนมั้ยคะ?

              ไม่ใช่ครับ ผมเคยลองแข่งมาแล้ว

งั้นน้องอคินพอจะบอกได้มั้ยคะว่าสนามที่น้องอคินเคยลงแข่งมาก่อนนี่คือสนามในรายการอะไร และแข่งไปเมื่อไหร่คะ?

              ผมเริ่มแข่งครั้งแรก ปี 2017 ในรายการ JET SKI PRO TOUR 2017 ที่จังหวัดหนองบัวล้าภู รุ่น JONION SLALOM ที่เป็นการจับเวลาหนึ่งรอบสนาม ใครได้เวลาดีที่สุดได้ที่ 1 ครับ สนามนั้นผมได้ที่ 4

ถือว่าเพอร์ฟอร์แมนซ์ดีเลยนะคะสำหรับครั้งแรก และในตอนนั้นเรามีรู้สึกกดดัน หรือว่าตื่นเต้นบ้างมั้ยคะ?

              ผมตื่นเต้นมากเลยครับ ในตอนนั้นผมพยายามขับไม่ให้ตกน้ำ กลัวหลงทุ่น เลยช้าครับ

 

 

จากการที่น้องอคินต้องแข่งขันอยู่เสมอ คิดว่าสิ่งที่เป็นความท้าทายในการลงแข่งแต่ละครั้งคืออะไรคะ?

               เวลาครับ ผมต้องแข่งกับตัวเองตลอดเวลา และต้องพยายามมากๆเลย

เวลานี่เป็นเรื่องที่ท้าทายจริงๆนะคะ สำหรับนักแข่งหรือนักกีฬา ถ้าพลาดไปแม้แต่วินาทีเดียวก็อาจจะเปลี่ยนผลได้เลย และอย่างงี้น้องอคินมีการแบ่งเวลาหรือจัดเวลาฝึกซ้อมหรือเตรียมตัวยังไงบ้างหรอคะ ฝึกหนักมากมั้ย และมีเทคนิคอะไรในการฝึกมั้ยคะ?

               ผมซ้อมบ่อยมากครับ อาทิตย์ละ 4-5 ครั้ง เพื่อให้เข้าใจในการเลี้ยว โค้ชก็จะคอยปรับและดูว่าตรงไหนผิดพลาดส้าหรับตัวผมครับ

โห ตารางดูเข้มข้นมากเลยนะคะ ฝึกซ้อมหนักมาก แล้วเห็นว่าตอนนี้กำลังเรียนอยู่เอแบค ปี1 แต่อายุยังแค่ 16 ปีเอง น้องสอบเทียบวุฒิหรือเปล่าคะ?

               ผมสอบเทียบ GED ครับ เรียน INTER มาตั้งแต่อนุบาล ผมเลยได้ภาษาดีกว่าคนอื่นนิดหนึ่งเลยลองสอบดู และบังเอิญผ่านเกณฑ์ที่ต้องการ ผมเลยมีโอกาสได้เข้าเรียนตามที่เงื่อนไขที่มหาลัยต้องการ

สุดยอดเลยค่ะ หัวดีทั้งด้านเรียนและด้านกีฬาเลยนะคะเนี่ย แล้วมีการจัดสรรเวลาเรียนกับเวลาฝึกซ้อมยังไงบ้าง เพราะช่วงนี้เรียนออนไลน์ด้วย การฝึกซ้อมมีผลกระทบต่อการเรียนบ้างไหมคะ?

               ตอนนี้เริ่มเรียนออนไลน์แล้ว ก็ไปซ้อมปกติเพราะคะแนนที่สอบพอใช้ได้ เลยไม่ต้องเรียน ENGLISH 4 เล่มเวลาเรียนเลยสบายๆ ครับ

ตลอดระยะเวลา 9 ปีที่เราเล่นเจ็ตสกีหรือเดินสายแข่งขันมา เราเคยเจออุบัติเหตุหรืออุปสรรคอะไรใหญ่ๆ ระหว่างการแข่งหรือการซ้อมบ้างไหมคะ?

               แน่นอนว่ามีตกน้ำบ่อยครับ555555 แต่อุบัติเหตุร้ายแรงไม่มีเลยนะครับ สำหรับผม กีฬานี้ผมว่าปลอดภัยมากๆ นะครับ ตกน้ำไม่ค่อยเจ็บ

 

 

คิดว่าสิ่งสำคัญหรือเทคนิคอะไรที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เราสามารถเอาชนะคู่แข่งได้?

              พยายามหาจุดด้อยของตัวเองครับ แล้วปรับปรุงมันพัฒนาให้มันดีขึึ้น นอกจากนี้เรือต้องสมบูรณ์และก็ไม่ประมาท ต้องคิดว่าคู่แข่งคือสิ่งที่ต้องเรียนรู้อยู่เสมอ

การพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับนักกีฬาจริงๆ ค่ะ ถ้าอย่างนั้นเวลาอคินเจอคู่แข่งเก่งๆ หรือระหว่างแข่งแล้วคะแนนเราสูสีกับคู่แข่งมาก เรารู้สึกกดดันจากกสถานการณ์ตรงนั้นบ้างไหม?

              ผมไม่กดดันเลยครับ แต่คู่แข่งบอกว่าผมกดดันเขามาก เวลาผมตามที่จะแซงเขา เขาก็จะตื่นเต้นจนพลาดเสมอๆ

แสดงว่าเราเป็นผู้เข้าแข่งขันที่น่ากลัวเลยนะคะเนี่ย55555 และในการแข่งแต่ละครั้ง มันก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเนอะ ไม่ว่าจะเป็น ทีมงาน สภาพเรือ น้องมีความกังวลในเรื่องไหนเป็นพิเศษบ้างมั้ยคะ?

              ตอนนี้ความกดดันน้อยลงมากครับ แต่จะมีเรื่องเรือที่ผมใส่ใจ และทุ่มเทมากที่สุด ทีมงานและโค้ชดีมากๆ ที่สุดอยู่แล้วครับ ผมบอกตัวเองว่าต้องท้าให้ดีที่สุดทุกสนาม ผมเป็นความหวังของหมู่บ้าน 5555 ขำครับ

งั้นอคินลองบรรยายความรู้สึกคร่าวๆ ให้หน่อยได้มั้ยว่าความรู้สึกตอนกาลังแข่งขัน เรารู้สึกยังไงบ้าง?

              ทุกครั้งผมก็คาดหวังว่าต้องชนะเสมอ ทำให้ดีอย่าประมาทคู่แข่ง เมื่อผลปรากฏว่าเป็นรอง ผมก็คิดว่าผมยังทำดีไม่พอต้องพยายามมากขึ้นไปอีก ในเมื่อทีมงานพร้อม เรือพร้อม ก็มีตัวผมนี่แหละครับต้องปรับ

 

 

จากการแข่งขันในสนามนี้เราได้ตั้งเป้าหมายไว้มากน้อยแค่ไหน แล้วได้มีการตั้งเป้าหมายในเส้นทางการแข่งเจ็ตสกีนี้ไว้ยังไงบ้างในอนาคต?

              ผมจะทำให้เต็มที่ และทำให้ดีที่สุดครับ เป้าหมายผมคือแชมป์โลก และเป็นแชมป์ทุกสนามครับ

นับว่าเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มากเลยค่ะ สู้ๆนะคะ ทีมงาน SK ZIC ทุกคนขอเป็นกำลังใจให้ ก่อนจะจบการสัมภาษณ์ อยากจะให้น้องอคินลองอธิบายความรู้สึกหลังจากที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ SK ZIC ในการแข่งขันแล้วรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะการแข่งขันที่ผ่านมาที่เราได้ใช้น้ามันเครื่อง ZIC TOP ในการแข่ง คิดว่าผลิตภัณฑ์เรามีส่วนช่วยในการแข่งขันเรื่องไหนบ้างคะ?

              อุณหภูมิคงที่ และกำลังเครื่องมาสม่ำเสมอ ลื่นมาก อัตราการเร่งเร็วขึ้นให้ความรู้สึกมั่นใจในการขับขี่ สามารถตามติดและแซงคู่ต่อสู้ได้ เพราะว่ามั่นใจว่าเครื่องพร้อม เรือพร้อม เร่งแล้วแล้วลื่นไหลไปได้ตลอด

              ขอขอบคุณ SK ZIC ที่ให้โอกาสและสนับสนุนผมได้ใช้น้ำมันเครื่องที่ดีและมีคุณภาพ

คำถามสุดท้าย อคินมีอะไรอยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากลองมาเล่นเจ็ตสกีหรือแข่งเจ็ตสกีไหม?

              ต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำ มีความพยายาม และคิดเสมอว่าเราทำได้ อย่ากลัวที่จะเริ่ม อย่ากลัวที่จะลอง ทุกคนมีโอกาสและความสามารถเท่ากันครับ อยู่ที่ว่ากายพร้อม ใจพร้อมที่จะเริ่มทำสิ่งดีๆให้ตัวเอง

              กีฬาคือยาวิเศษครับ รู้แพ้รู้ชนะมีน้ำใจกับผู้แข่งขัน ถ้าชีวิตสดใส โลกก็น่าอยู่ครับ ขอบคุณที่ให้โอกาสผมได้ทำในสิ่งที่รัก และสนับสนุนกีฬาเจ็ตสกีให้ไปไกลในต่างแดน

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News