วัคซีนมอเตอร์ไซค์

2022-01-09 PRO.THEO HENRY 595 VIEWS             คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่วัคซีน จะเป็นสิ่งที่ติดโผคำถามยอดฮิตในช่วงโควิด-19 เพราะตลอดสองปีที่ผ่านมา วัคซีนเป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันและปกป้องเราจากโรคร้ายได้ ฉะนั้นเราจึงต้องหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่สุด จากแหล่งที่ดีที่สุด เพื่อร่างกายของเราเอง แต่ถ้าหากพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์ คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว รถมอเตอร์ไซค์ก็ต้องการวัคซีนเหมือนกับเรา ไม่ใช่เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน แต่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ไม่ใช่เพื่อป้องกันไวรัส แต่เพื่อป้องกันการสึกหรอ ใช่แล้ว… วัคซีนของรถมอเตอร์ไซค์ก็คือ “น้ำมันเครื่อง” ที่เราใช้กันอยู่นี่เอง

 

             เนื่องจากในท้องตลาดนั้น มีผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบจากหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรร สิ่งที่สำคัญที่สุดจึงเป็นการศึกษาว่าน้ำมันเครื่องแบบไหนที่เหมาะกับเครื่องยนต์ของเรา ก่อนอื่นเราควรรู้ว่าน้ำมันเครื่องเกิดจากการนำ Base oil หรือน้ำมันพื้นฐานที่กลั่นจากน้ำมันดิบ มาผสมกับ Additive หรือสารเพิ่มคุณภาพ เพื่อให้มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ ซึ่งกระบวนการกลั่นเพื่อให้ได้ Base oil นี้ อาจจะมีความพิถีพิถันหรือมีการใช้เทคโนโลยีแตกต่างกันไป ดังนั้นคุณภาพของ Base oil จึงถูกนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการแบ่งประเภทของน้ำมันเครื่องออกเป็น 4 ประเภทได้แก่ น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi-Synthetic) น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Synthetic) และสุดท้ายคือน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ (Fully Synthetic) ซึ่งจะช่วยหล่อลื่นและปกป้องเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับวัตถุดิบในการทำอาหาร น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ก็คงจะเปรียบเสมือนหัวกะทิ หรือส่วนที่เป็นกะทิที่บริสุทธิ์ที่สุดนั่นเอง

 

 

 

 

             ถ้าหากดูที่ขวดของน้ำมันเครื่องดี ๆ เราจะสังเกตเห็นเลขชุดหนึ่งคล้าย ๆ กับรหัสลับ เช่น 10W-40 หรือ 20W-50 เป็นต้น หลายคนอาจจะรู้สึกว่า ดูเข้าใจยาก และไม่ได้สนใจ แต่จริง ๆ แล้วเลขนี้เป็นตัวบอกความหนืดของน้ำมันเครื่อง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเช่นกัน เลขข้างหน้านั้นบอกถึงความหนืดในจุดที่อุณหภูมิต่ำ แต่ด้วยความที่บ้านเราเป็นเมืองร้อน เราจึงควรให้ความสำคัญกับเลขข้างหลังมากกว่า เพราะเป็นความหนืดในจุดที่อุณหภูมิสูง โดยรถมอเตอร์ไซค์แต่ละคันก็จะเหมาะกับความหนืดที่ต่างกัน ซึ่งความหนืดเท่าไหร่ที่จะเหมาะกับเครื่องยนต์ของเรานั้น เราสามารถเปิดดูคู่มือที่ติดมากับตัวรถหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ แต่โดยปกติแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ที่ยังใหม่ควรมีค่าความหนืดที่ต่ำ ๆ เพื่อช่วยถนอมเครื่องยนต์ และในทางกลับกัน รถมอเตอร์ไซค์ที่ผ่านการใช้งานมานานแล้วควรเลือกค่าความหนืดที่สูง เพื่อชะลอการพร่องของน้ำมันเครื่อง แม้ว่าการที่น้ำมันหนืดมากอาจจะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเราออกตัวได้ช้าลง แต่เมื่อชั่งน้ำหนักดูแล้ว การรักษาสภาพของรถคู่ใจอาจจะเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า

             ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถมอเตอร์ไซค์มีบทบาทสำคัญในชีวิตเราอย่างมาก หากวันใดวันหนึ่ง รถมอเตอร์ไซค์ของเราเกิดเสียขึ้นมาอย่างกะทันหันในวันที่เราต้องการความ เร่งด่วน หรือเสียกลางทางในที่มืด ๆ มันคงจะเป็นฝันร้ายที่เราไม่อยากแม้แต่จะจินตนาการถึง เพราะฉะนั้น น้ำมันเครื่องจึงไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ แต่เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เราควรศึกษาให้ดี แม้จะต้องเสียเวลาสักนิด แต่รับประกันได้เลยว่า การเลือกฉีดวัคซีนที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด และเชื่อถือได้ที่สุดนั้น จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ที่เรารัก สะอาด แข็งแรง และอยู่กับเราไปนาน ๆ อย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

เขียนโดย พิชญา หวังปรีดาเลิศกุล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ชนะเลิศโครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News