วินัยของผู้ใช้ยานพาหนะ

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 569 VIEWS                ตั้งแต่เล็กจนโต หลาย ๆ คนคงเคยจะได้ยินโฆษณาเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องยี่ห้อหนึ่งโดยมีเนื้อหาใจความว่า ‘ทำไม’ รถถึงสตาร์ทไม่ติด โฆษณาดังกล่าวกลายเป็นกระแสที่มาแล้วไปในหลาย ๆ ช่วงเวลา จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นโฆษณาไวรัลฮอตฮิตติดกระแสที่ทำให้หลาย ๆ คนที่แม้ว่าจะไม่ได้รู้จักหรือสนใจอะไรเกี่ยวกับเรื่องพาหนะอย่าง ‘รถมอเตอร์ไซค์’ เริ่มฉุกคิดตั้งคำถามว่า ‘น้ำมันเครื่อง’ มันคืออะไร และทำไมสิ่งดังกล่าวถึงมีความสำคัญยิ่ง จนสามารถชี้เป็นชี้ตายต่อพาหนะยานยนต์ได้

 

               “น้ำมันเครื่อง” คือ สารหล่อลื่นที่คั่นกลางระหว่างผิวของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ทำหน้าที่เป็นฟิล์มเคลือบชิ้นส่วนโลหะ ช่วยลดการเสียดสีและการสึกหรอของวัตถุโลหะ ขณะที่มีการเคลื่อนไหวของเครื่องยนต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาสตาร์ตรถ เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับน้ำมันเครื่องเพิ่มขึ้นจากเนื้อหาในข้างต้น เราจะพบว่ากลไกการทำงานของเครื่องยนต์นั้นก็ไม่ได้ต่างไปจากร่างกายของคนเราเสียเท่าไหร่นัก กลไกภายในร่างกายของมนุษย์ก็มีการสร้างสารหล่อลื่นเพื่อให้ข้อต่อในร่างกายของมนุษย์สามารถใช้งานได้อย่างไม่ติดขัด ยกตัวอย่างเช่น น้ำไขข้อ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า น้ำในข้อเข่า คือของเหลวประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่หล่อลื่นอยู่ภายในข้อเข่าเพื่อช่วยลดการเสียดสีและลดแรงกระแทกระหว่างเส้นเอ็นและกระดูก ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้การเคลื่อนไหวบริเวณหัวเข่าเป็นไปโดยง่ายและไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ

 

                จากเนื้อหาในข้างต้น ที่ผู้เขียนได้เปรียบเทียบน้ำมันเครื่องกับน้ำไขข้อในหัวเข่านั้นก็เพราะว่าผู้เขียนมีความเห็นว่า ในเมื่อน้ำไขข้อนั้นยังเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเคลื่อนไหวของร่างกายมนุษย์และมนุษย์นั้นต้องมั่นดูแลหัวเข่าของตนให้ดีอยู่เสมอ ดังนั้น เครื่องยนต์ที่มีกลไกที่ทำให้เกิดการปะทะกับแรงเสียดทานอยู่ตลอดเวลาในการใช้งาน ก็สมควรที่จะได้รับการดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกัน เพื่อให้การใช้งานเครื่องยนต์ส่วนต่าง ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 

 

                ดังนั้น สิ่งนี้เป็นเหมือน “วินัย” ของผู้ใช้ยานพาหนะที่ควรจะหมั่นตรวจเช็กและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอยู่บ่อย ๆ ตามระยะทางในการใช้รถ ซึ่งในส่วนนี้สามารถเช็กระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายได้ตามลักษณะและประเภทของน้ำมันเครื่อง เช่น หากเป็นน้ำมันเครื่องประเภทสังเคราะห์แท้ ก็ควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก ๆ การใช้งานในระยะ 3,000 กิโลเมตร ฯลฯ เพื่อสุขภาพที่ดีของเครื่องยนต์

 

 

                กล่าวโดยสรุป หากเรามองว่าเครื่องยนต์นั้นมีการทำงานเหมือนกับร่างกายของมนุษย์ ดังนั้นผู้ใช้งานก็ควรที่จะดูแลและหมั่นเช็กสุขภาพภายในของยานพาหนะอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะส่วนที่สำคัญอย่างเช่น “น้ำมันเครื่อง” อันทำหน้าที่เหมือนพระเอกของเราในบทความนี้ ผู้เขียนอยากขอเชิญชวนให้ผู้อ่านได้ลองคิดตาม หากเราไม่ให้ความสำคัญกับส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย มันจะกลายเป็นเรื่องที่น่าเศร้าในภายหลังได้เสมอ ชิ้นส่วนในยานพาหนะคู่ใจของคุณก็เช่นกัน หากคุณไม่ดูแลคอยตรวจเช็กเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอนั้น อาจจะทำให้คุณต้องประสบกับปัญหาที่ทำให้คุณเสียหายและเสียเวลายิ่งกว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็เป็นได้ สุดท้ายนี้ ผู้เขียนมีความหวังดีและยินดียิ่งที่จะสามารถสร้างความตระหนักรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ “น้ำมันเครื่อง” ให้แก่ผู้อ่าน เพราะ “เรื่องน้ำมันเครื่องเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งและมันไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้”

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย พรกนก ชัยเรืองศรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รองชนะเลิศอันดับ 1 โครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้" 

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News