น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้...ความรักก็เช่นกัน

2022-01-23 PRO.THEO HENRY 533 VIEWS                มีคนเคยกล่าวไว้ว่า “รักแต่ไม่ดูแล มันแย่กว่าการไม่ได้รักกันอีก” ประโยคนี้คงโดนใจใครหลาย ๆ คนไม่ใช่น้อย เพราะในทุก ๆ ความสัมพันธ์ สิ่งที่สำคัญกว่าการได้มาครอบครองคือการดูแลรักษาให้ดีที่สุดต่างหาก ในเรื่องของความรักแล้ว การดูแลเอาใจใส่ หมั่นเช็กความรู้สึกของกันและกันอยู่เสมอ จะช่วยทำให้ความรักของคนสองคนเป็นความรักที่ยืนยาวและไม่มีอุปสรรค

 

               ไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์ของคู่รักเท่านั้น ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ความสัมพันธ์ในที่ทำงาน หรือกับสัตว์เลี้ยง เราก็ควรที่จะดูแลและเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ด้วย เช่น “มอเตอร์ไซค์” ซึ่งเป็นยานพาหนะคู่ใจที่พร้อมอำนวยความสะดวก และยังเป็นของรักของหวงของใครหลาย ๆ คน ถ้าเกิดเราใช้งานพาหนะคู่ใจอย่างหนักแต่กลับละเลยที่จะดูแล ก็ไม่ต่างกับการมีรักดี ๆ แต่ไม่เคยใส่ใจ สุดท้ายเราก็จะเสียความรักนั้นไป เช่นเดียวกันกับมอเตอร์ไซค์ ถ้าเราไม่ดูแลก็อาจจะเกิดการชำรุดหรือเสียหายได้ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาให้มอเตอร์ไซค์มีสภาพที่ดีอยู่ตลอดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยการดูแลรักษามอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเองมีมากมายหลายวิธี เช่น การเลือกใช้ยางมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสม หมั่นตรวจน้ำยาแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่เสมอ การหมั่นตรวจเช็กสภาพหัวเทียนอย่างสม่ำเสมอ และสิ่งที่สำคัญของการดูแลมอเตอร์ไซค์คือ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะกับประเภทของมอเตอร์ไซค์ หลาย ๆ คนอาจคิดว่า น้ำมันเครื่องยี่ห้อไหนก็คงเหมือน ๆ กัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์ของเราจะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์และรถของเราได้ 

 

               ความรักของคนสองคนที่ขาดความหวาน ไม่มีสิ่งใดคอยหล่อเลี้ยงหัวใจให้ชุ่มชื่น ก็คงเหมือนมอเตอร์ไซค์ที่ขาดน้ำมันเครื่อง เนื่องจากน้ำมันเครื่องมีหน้าที่สำคัญในการช่วยหล่อลื่นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ เพื่อให้มอเตอร์ไซค์สามารถใช้งานได้ ถ้ามอเตอร์ไซค์ขาดน้ำมันเครื่องไปแล้ว อาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับตัวเครื่องยนต์จนทำให้ไม่สามารถใช้งานได้

 

 

               สิ่งหนึ่งที่เราควรใส่ใจ คือ ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องจากน้ำมันเครื่องแต่ละประเภทจะมีระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายที่แตกต่างกัน ซึ่งน้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนถ่ายตามเลขไมล์โดยมีระยะเปลี่ยนถ่ายดังนี้ น้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์ (Semi-Synthetic) ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 1,000 - 1,500 กิโลเมตร และน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์ (Synthetic) ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 2,000 - 2,500 กิโลเมตร สุดท้ายคือน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ (Fully Synthetic) ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 3,000 กิโลเมตร

 

               ถ้าอยากให้มอเตอร์ไซค์อยู่กับเราไปนานๆ การใส่ใจเรื่องน้ำมันเครื่องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง แค่เราพยายามทำความเข้าใจ และเลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างเหมาะสม แค่นี้ก็จะเป็นการยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ไซค์แล้ว ซึ่งการดูแลมอเตอร์ไซค์ให้อยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานอยู่เสมอก็ไม่ต่างอะไรกับการดูแลความรักเพราะไม่ว่าจะเป็นความรักรูปแบบไหน การเอาใจใส่และการดูแลซึ่งกันและกันก็เป็นสิ่งที่สำคัญและควรทำที่สุด เพื่อสิ่งที่เรารักจะได้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย ชุษณา จงใจเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รองชนะเลิศอันดับ 2 โครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

 

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News