เพื่อนรักของเราป่วย

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 404 VIEWS                บนท้องถนนที่เต็มไปด้วยพาหนะหลายรูปแบบสำหรับการโดยสาร หลายคนเลือกใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะคู่ใจ สำหรับพาตนเองไปถึงจุดหมายปลายทางเนื่องจากความสะดวกสบายในการซอกแซกไปตามตรอกซอย กะทัดรัด ไม่ต้องพะวงหน้า พะวงหลังว่าจะเบียดเสียดกินที่ใครหรือไม่ มอเตอร์ไซค์จึงถือเป็นนวัตกรรมยานยนต์ที่อยู่กับเรามาหลายทศวรรษ แล้วทราบหรือไม่ว่า มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรานั้นสามารถป่วยได้เหมือนกับมนุษย์ซึ่งสามารถสังเกตได้จากเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน บ้างก็เห็นว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้มีควันสีดำออกมา บ้างก็เห็นว่ามอเตอร์ไซค์คันนี้มีเสียงเครื่องยนต์ดัง ทั้งนี้ เกิดได้จากปัจจัยสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้อย่าง น้ำมันเครื่อง

 

                เมื่อเพื่อนรักของเราป่วยเป็นเหตุซึ่งสังเกตได้ เราจึงจำเป็นต้องพาไปพบคุณหมอ และเราจะได้พบเจอกับคำถามว่า ถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ คำถามเบื้องต้นนี้แสดงให้เราเห็นถึงระยะเวลาของน้ำมันเครื่องที่มีจำกัด หากไม่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็อาจส่งผลให้เพื่อนรักของเราแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างไม่เต็มที่ เหมือนอกไก่ต้องมีคนหมัก อกหักก็ต้องมีคนใหม่ หากน้ำมันเครื่องอันเก่าไม่ใช่เหมือนกับแฟนเก่า เราจะฉุดรั้งยังไงก็ไม่ใช่อยู่ดี ดังนั้น เราต้องให้ความสำคัญกับการเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพที่ดีและมีความเหมาะสม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งสำหรับหล่อเลี้ยงเพื่อนรักของเราให้อยู่ด้วยกันได้นาน ๆ

 

                ความถี่ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องสำคัญ หลายคนจึงมักจะละเลยที่จะนำเพื่อนคู่ใจไปตรวจสุขภาพ แต่หารู้ไม่ว่า การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะน้ำมันเครื่องที่ถูกใช้แล้วจะมีลักษณะเป็นสีดำขุ่น รวมถึงยังมีเศษตะกอนต่าง ๆ ที่มาจากการหล่อเลี้ยงและชะล้างเครื่องยนต์ของเรา ซึ่งถ้าเราไม่นำน้ำมันเครื่องอันเก่านั้นออกมาเททิ้ง มันก็จะถูกดึงกลับไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ของเราอยู่ตลอด และเศษตะกอนต่าง ๆ ที่อยู่ในนั้นก็จะเสียดสีไปกับเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ของเราเสื่อมสภาพ หรือก็คือป่วยง่ายและเร็วขึ้นนั่นเอง

 

 

                ดังนั้นเราจึงควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่เหมาะสม สังเกตได้จากน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ จะมีระยะเปลี่ยนถ่ายซึ่งคิดตามเลขไมล์ ประกอบไปด้วย 1,000 – 1,500 km, 2,000 – 2,500 km และ 3,000 km ตามลำดับ เท่านี้เราก็สามารถคัดสรรน้ำมันเครื่องที่เป็นเหมือนคนสำคัญมาดูแลเพื่อนรักเราได้แล้ว

 

                เมื่อเพื่อนรักพาหนะคู่ใจของเราป่วย เราเลยดูแลด้วยการหาคนมาเติมเต็มสิ่งที่เพื่อนเราขาดหายไป เพราะเพื่อนเราเป็นไข้ เราจึงหาคนที่ใช่มาช่วยดูแลเป็นคนสำคัญของเพื่อนเรา ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะเป็นใครก็ได้ หาไม่ได้ตามท้องตลาด การที่เราจะมีใครสักคนมาอยู่เคียงข้างก็ย่อมต้องเป็นคนที่มีความเหมาะสมกับเราเช่นกัน สุดท้ายแล้วคนนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของเราอย่างมอเตอร์ไซค์ที่จะมีประสิทธิภาพการทำงานมากยิ่งขึ้นเมื่อได้อยู่กับน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพและเหมาะสมนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย ศุภิสรา อุ่นบริบูรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลโครงการประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News