กินข้าวกับน้ำมันเครื่อง

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 429 VIEWS                ก่อนจะไขข้อสงสัยของทุกคน เราก็ขอเกริ่นก่อนว่า ในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตผู้คนไปแล้ว เนื่องจากขนาดของยานพาหนะชนิดนี้เล็กกว่ารถยนต์ และสะดวกสบายยิ่งกว่าเมื่อต้องใช้งานบนท้องถนนที่แออัด ดีไซน์ที่ทันสมัยเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาของผู้คนเมื่อเลือกซื้อรถ แต่หลังจากการซื้อรถมาใช้แล้ว น้อยคนนักที่จะรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับระบบการทำงานของเครื่องยนต์ในรถประเภทนั้น ๆ  เช่น ประเภทน้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทน้ำมันเครื่อง เป็นต้น คุณเคยคิดไหมว่าถ้าวันหนึ่งเลือกเติมน้ำมันเครื่องผิดประเภทจะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณและรวมถึงชีวิตของคุณ ดังนั้นการเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะกับรถคู่ใจของคุณจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

 

               หากเปรียบรถมอเตอร์ไซค์เป็นเสมือนร่างกายของคน ระบบเครื่องยนต์ต่าง ๆ เปรียบเป็นระบบอวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย น้ำมันเครื่องจึงเป็นดั่งอาหารที่เราต้องรับประทาน เพื่อทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณควรเลือกใส่ใจอาหารที่ดีมีประโยชน์และเหมาะสมกับระบบการทำงานของรถคันนั้น ๆ หากเลือกน้ำมันเครื่องผิดประเภทหรือค่าความหนืดไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้เครื่องยนต์เกิดการชำรุดและเสื่อมสภาพได้ง่ายและเร็วขึ้น เพียงแค่เลือกเติมน้ำมันเครื่องผิดประเภทอาจทำให้คุณเสียทั้งเวลาและเงิน และยังเพิ่มความกังวลใจเมื่อคุณต้องใช้รถบนท้องถนนอีกด้วย เหมือนกันกับถ้าคุณเลือกทานอาหารที่ไม่ดีต่อร่างกาย ก็อาจทำให้คุณปวดท้องจนต้องเข้าโรงพยาบาล เสียทั้งเงินและเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นเรื่องของการกินข้าว จึงไม่ต่างอะไรกันกับเรื่องของน้ำมันเครื่องเลยนั่นเอง เพราะเราควรใส่ใจอย่างมากในการเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับลักษณะรถและลักษณะการใช้งาน เนื่องจากรถแต่ละประเภทมีคุณสมบัติและเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน

 

 

               อย่างประเภทของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนี้มีทั้งระบบเกียร์ธรรมดาและระบบเกียร์ออโตเมติก ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ใช้น้ำมันเครื่องคนละประเภทกัน สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ที่ขวดน้ำมันเครื่อง หากเป็นเกียร์ธรรมดาจะเป็นตัวอักษร 4T แต่หากเป็นเกียร์ออโตเมติกจะเป็นตัวอักษร 4AT หากจะเลือกซื้อน้ำมันเครื่อง ก็อย่าลืมเช็กดูด้วยล่ะ เพื่อทำให้คุณมั่นใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องและตรงประเภทของเครื่องยนต์ และเพื่อเพิ่มความมั่นใจเวลาใช้รถบนท้องถนนว่าระบบเครื่องยนต์ของรถจะลื่นไหลไม่มีสะดุดตลอดการใช้งาน

 

               คุณควรดูแลรถมอเตอร์ไซค์ของคุณให้เหมือนกับเพื่อนร่วมทางในชีวิตคนหนึ่ง ใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสม เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพระบบเครื่องยนต์ และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น รวมทั้งควรหมั่นดูแลและนำรถคู่ใจของคุณไปตรวจเช็กสภาพอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่คุณเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมให้กับเขา แล้วรถคู่ใจจะพาคุณไปท่องเที่ยวหรือผจญภัยในสถานที่ต่าง ๆ อย่างไร้ขีดกำจัด และหมดความกังวลใจโดยสิ้นเชิง

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย พิจิตรา ช่วยสุวรรณ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้ได้รับรางวัลโครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News