น้ำมันเครื่อง เลือกยังไง

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 506 VIEWS                " ต้นๆ รถเป็นอะไร " ประโยคคำถามจากโฆษณาน้ำมันเครื่องยี่ห้อหนึ่งนี้คงเป็นที่คุ้นหูของใครหลายคน โดยจะเห็นว่าตัวละครในโฆษณาหรือ ต้น ได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์อันเนื่องจากการใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ถูกต้อง ในส่วนนี้เองจึงสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ถูกต้องนั้นสำคัญแค่ไหน แต่การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ถูกต้องเหมาะสมกันเครื่องยนต์ของเรานั้นเป็นแบบอย่างไรและมีวิธีการเลือกแบบไหน

 

                ก่อนอื่นคงต้องมาทำความรู้จักกับน้ำมันหล่อเครื่องหรือน้ำมันหล่อลื่นกันก่อน น้ำมันหล่อลื่นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลว มีหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ และเครื่องจักรกล  ประกอบด้วย ส่วนที่สำคัญ 2 ส่วน คือ น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน (Base Oil) และอีกส่วนคือ สารเพิ่มคุณภาพ (Additive) เอาไว้ปรับและเสริม ช่วยให้น้ำมันหล่อลื่นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ในปัจจุบันจนทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักมากขึ้นซึ่งทำให้เกิดสภาวะที่ไม่เอื้อต่อการทำงานของน้ำมันเครื่องนั่นเอง

 

 

                ต่อไปเรามาดูการเลือกใช้น้ำมันเครื่องกัน โดยปกติแล้วนั้นบนฉลากผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องจะมีการระบุความหนืดพร้อมกับประเภทของน้ำมันเครื่องไว้เสมอ เป็นจุดสังเกตแรกที่ผู้ซื้อควรให้ความสนใจเป็นที่สุด ซึ่งประเภทของน้ำมันเครื่องนั้นจะแบ่งออกเป็นสี่ประเภทได้แก่ ธรรมดา กึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) สังเคราะห์ (Synthetic) และสังเคราะห์แท้ (Fully Synthetic) และในส่วนของค่าความหนืด บนฉลากผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องจะแสดงเป็นรหัสคือ ตัวเลข W – ตัวเลข โดยตัวเลขข้างหน้าจะบอกถึงความหนืด ณ จุดที่อุณหภูมิต่ำน้ำมันเครื่องสามารถทนได้โดยไม่เป็นไข ตัวเลขที่ยิ่งต่ำจะยิ่งทนหนาวได้ดี ซึ่งผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่เป็นเมืองหนาวควรให้ความสำคัญกับตรงนี้ และตัวเลขข้างหลังจะบอกถึงความหนืด ณ จุดที่อุณหภูมิสูงสุดของน้ำมันเครื่องที่สามารถใช้งานในอุณหภูมิสูงหรือขณะเครื่องยนต์กำลังทำงาน ยิ่งตัวเลขต่ำความหนืดยิ่งน้อย ในตัวเลขส่วนหลังนี้ตัวเลขที่ต่ำเหมาะกับรถออกใหม่และรถที่ใช้งานได้ไม่นาน ส่วนตัวเลขที่สูงนั้นเหมาะกับรถเก่าที่เสื่อมสภาพและรถที่ผ่านการใช้งานมานานแล้ว

 

                และแน่นอนว่าไม่มีสิ่งใดอยู่คงทนถาวรสิ่งเก่าก็จะหมดไปสิ่งใหม่ก็ต้องเข้ามาแทนที่ น้ำมันเครื่องก็เช่นกัน เมื่อถึงเวลาเราก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเก่าที่เสื่อมสภาพแล้ว เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์สามารถทำงานได้ปกติ เพราะน้ำมันเครื่องที่เสื่อมสภาพนั้นจะมีลักษณะเป็นคราบยางเหนียวหนืดขึ้นหากเราไม่ทำการเปลี่ยนแล้วนั้น ให้ลองนึกความรู้สึกตอนที่มือของเราเปื้อนอะไรที่เหนียวๆ อย่างกาวหรือน้ำหวาน เราจะรู้สึกไม่ชอบ ไม่มีความสุขใช่มั้ย นั้นแหละภายในเครื่องยนต์ของเราก็ไม่ต่างกัน

 

                นั่นแหละคือทั้งหมดของน้ำมันเครื่องเราได้เห็นกันแล้วว่าน้ำมันเครื่องนั้นไม่ใช่อะไรก็ได้ แต่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่านั้น ซึ่งพวกเราที่เป็นคนใช้รถมอเตอร์ไซค์กันทุกวันควรที่จะรู้และเข้าใจเพื่อรถที่เรารัก จะได้ไม่ต้องมาเจอปัญหาจากน้ำมันหล่อลื่น ขนาดการซื้อเสื้อผ้ายังต้องคำนึงถึงขนาด ประเภทของเนื้อผ้า และสีสันแล้วนับประสาอะไรกับน้ำมันเครื่องล่ะ ฉะนั้น “เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกเถอะครับ แล้วปัญหาต้นๆ รถเป็นอะไรจะได้หมดไป”

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย ศุภกิจ สติกรกุล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลโครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News