มอเตอร์ไซค์ของใคร ใครก็รัก

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 450 VIEWS              “มอเตอร์ไซค์ของใคร ใครก็รัก” ประโยคสุดคลาสสิก ที่ไม่ว่าจะไปคุยกับคนนักขี่คนไหน ก็ต้องพยักหน้าเห็นด้วยกันทุกคน เพราะกว่าจะตัดสินใจซื้อกันมาแต่ละคัน ต้องใช้การตัดสินใจและเงินอยู่ไม่น้อย เพราะฉะนั้นเรื่องความรักที่มีให้กับรถเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ แต่ความรักของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรักในรูปลักษณ์ของรถ หรือรักในประสิทธิภาพยานยนต์ แต่ไม่ว่าจะรักรถแบบไหน หนึ่งในสิ่งที่เจ้าของรถจะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของ ‘การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีประสิทธิภาพ’ ให้เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์ที่คุณรัก

 

               น้ำมันเครื่อง เป็นเรื่องที่คนรักรถไม่ควรมองข้ามเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเป็นการดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ที่ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้ถูกต้องตามระยะเวลาที่เหมาะสม ให้น้ำมันเครื่องที่ดี อยู่ในมอเตอร์ไซค์ที่ดีของเรา เพราะน้ำมันเครื่องมีส่วนในการช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยทำความสะอาดเขม่าของเครื่องยนต์ และเสริมความสมบูรณ์ให้กับมอเตอร์ไซค์

 

               สิ่งแรกที่ต้องพิจารณา คือ รถมอเตอร์ไซค์ที่คุณรักเป็นระบบขับเคลื่อนแบบใด เพราะแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ก็จะเหมาะกับน้ำมันเครื่องที่แตกต่างกันออกไป ส่วนสิ่งถัดมาที่ต้องพิจารณาสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็คือ จำนวนกิโลเมตร หรือระยะทางในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ของเรานั่นเอง เพราะหากเราใช้งานบ่อย ตัวเครื่องยนต์ก็จะต้องทำงานหนัก ดังนั้นก็ควรเปลี่ยนเมื่อถึงกำหนดตามระยะทาง จะได้ช่วยดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้คงประสิทธิภาพได้ดีอยู่เสมอ

 

 

              วันนี้เราก็มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเจ้าน้ำมันเครื่องมาให้ทุกคนสังเกตกันแบบง่าย ๆ เรียกได้ว่าเอาไปคุยกับคนขายน้ำมันเครื่องรู้เลยแน่นอน เริ่มต้นกันที่น้ำมันเครื่องแต่ละประเภท จะมีคุณสมบัติและอายุการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยเรียงลำดับจากน้ำมันเครื่องแบบธรรมดา ไปจนถึงน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ที่มีคุณสมบัติและอายุใช้งานที่มากที่สุด แต่ความมากน้อยของคุณสมบัติที่พูดถึงคืออะไรกันล่ะ? มาดูกันต่อเลย

 

  • น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ได้จากน้ำมันแร่ ประสิทธิภาพการทำงาน เหมาะกับการใช้รถทั่วไป ในระแวงใกล้ ๆ และไม่ได้ใช้งานหนัก ขี่ไปตลาดอาทิตย์ละครั้งสองครั้งสบาย ๆ
  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานที่ได้จากน้ำมันแร่ ผสมกับน้ำมันพื้นฐานที่ผ่านการสังเคราะห์ ประสิทธิภาพการทำงานจะเหมาะกับการใช้รถทั่วไปเป็นประจำ อาจใช้ขี่ไปทำงานทุกวันในระยะทางที่ไม่ได้ไกลมาก
  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Synthetic) และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์ มาผสมกับสารเติมแต่งเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ครบถ้วนและเหนือกว่า ประสิทธิภาพการทำงานจะเหมาะกับการใช้รถในระยะทางไกล หนัก ที่ต้องการความเสถียรของรถเป็นพิเศษเนื่องจากขับในระยะทางไกล

             

              หลังจากรู้จักที่มาและประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์กันไปแล้ว ทุกคนก็ต้องอย่าลืมพิจารณาว่ามอเตอร์ไซค์ที่คุณรักเหมาะกับน้ำมันเครื่องแบบใด และถ้าไม่มั่นใจว่าควรจะใช้น้ำมันเครื่องประเภทไหน ก็แนะนำว่าให้สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ หรือช่างยนต์ที่จะคอยดูแลมอเตอร์ไซค์คู่ใจที่คุณรักให้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอเพื่อความชัวร์แบบ 100% เพราะว่า “น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้” การเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับรถที่สุด จึงเป็นสิ่งที่คนรักรถควรทำมากที่สุดเช่นกัน

         

 

 

 

 

 

เขียนโดย รัญชนา สิริประภาสุข มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลโครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

 

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News