มาตรฐานน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 556 VIEWS              หลายคนคงเคยคิดว่าจะใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนก็เหมือนกันหมด ขอให้รถมอเตอร์ไซค์ใช้ได้ก็เป็นพอ ซึ่งถ้าเราคิดอย่างนี้มอเตอร์ไซค์ลูกรักของเราอาจพังเร็วโดยไม่รู้ตัว ที่จริงแล้วการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายและไม่ซับซ้อนเลยสักนิด หลักการเลือกซื้อน้ำมันเครื่องก็เป็นอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องดูเรื่องของประเภทน้ำมันเครื่องและค่าความหนืด แต่นอกเหนือจากสองเรื่องนี้แล้วก็ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามมันไป ทั้ง ๆ ที่ก็เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก

 

               เรื่องนั้นก็คือ ค่ามาตรฐานน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์นั่นเอง เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อน้ำมันเครื่องและมีความสำคัญไม่แพ้กันเลย โดยทั่วไปแล้วจะมี 2 ตัวหลัก คือ มาตรฐาน JASO และมาตรฐาน API

 

 

               มาตรฐาน JASO ย่อมาจาก Japanese Automobile Standards Organization หรือก็คือ องค์กรมาตรฐานยานยนต์ญี่ปุ่น ซึ่งแบ่งมาตรฐานออกเป็น JASO MA, JASO MA2 และ JASO MB แตกต่างกันตามลักษณะของมอเตอร์ไซค์ หากเป็นคลัชเปียกจะต้องใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน JASO MA แต่ถ้าหากเป็นคลัชแห้งจะสามารถใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน JASO MA หรือ JASO MB ก็ได้

 

               มาตรฐาน API ย่อมาจาก American Petroleum Institute เป็นหน่วยงานที่ทดสอบคุณภาพของน้ำมันเครื่องด้วยตัวชี้วัดต่างๆ ซึ่งจะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวแรก คือ ตัว S และตัวที่สองจะไล่ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆ เช่น SL, SM, SN, SN PLUS, SP ปัจจุบันมาตรฐานล่าสุดจะเป็นมาตรฐาน API SP ซึ่งน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐานนี้จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายด้าน เช่น การป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนในเครื่องยนต์เฉพาะจุด อย่างเช่น การสึกหรอของแคมชาร์ป ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่มีการสึกหรอบ่อยและเร็วมาก อันเนื่องมาจากมีการขัดสีเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาที่เครื่องยนต์มีการทำงาน หรือประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่ง สำหรับยานยนต์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบัน ที่ต้องการหาเครื่องยนต์ที่มีการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงมากที่สุด เพื่อช่วยลดภาระต้นทุนด้านเชื้อเพลิง

 

               โดยสรุปแล้วสิ่งที่เราต้องใส่ใจในการเลือกน้ำมันเครื่องนั้นมี 3 ประเด็น คือ ประเภทน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืด และค่ามาตรฐานน้ำมันเครื่อง ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่าการเลือกน้ำมันเครื่องไม่ยากอย่างที่คิดเลย ลองไปปรับใช้ดูนะครับนักบิดทั้งหลาย
 

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย ธนเดช เดชโชติธนากุล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลโครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News