รักแท้ ต้องไม่แพ้น้ำมันเครื่อง

2022-01-16 PRO.THEO HENRY 822 VIEWS               คุณเคยชอบใครสักคนมั้ย? เวลาที่เราชอบใคร เราก็มักที่จะอยากทำความรู้จักเขา เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์และสร้างครอบครัว บางคู่อาจใช้เวลานานในการศึกษากัน เพื่อที่จะให้เกิดความมั่นใจว่า เขาทั้งสองคนนั้นคือคู่ชีวิตกันจริง ๆ แต่บางคู่ก็อาจใช้เวลาไม่นานในการศึกษาดูใจ ก่อนที่จะตกลงแต่งงานกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นคู่แบบไหน สุดท้ายแล้ว เราก็ต้องใช้เวลาในการศึกษาดูใจกัน เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจว่า เรากับคู่ของเรานั้นมีความเหมาะสมกัน เช่นเดียวกันกับการเลือกน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเราจะต้องศึกษา ทำความเข้าใจ และเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อรักษาสิ่งที่เรารักให้อยู่กับเราไปอย่างยาวนาน

 

               จากที่กล่าวมานี้ อาจทำให้หลาย ๆ คนเกิดความสงสัยว่า ทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ขนาดนั้นกัน แค่ขับได้ก็พอแล้วไม่ใช่หรือ? การจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ ควรที่จะต้องเริ่มจากการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของน้ำมันเครื่องกันก่อน ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบกับอวัยวะในร่างกายมนุษย์ น้ำมันเครื่องก็เปรียบเสมือนกับหัวใจและเส้นเลือดที่คอยบำรุงรักษาเครื่องยนต์ทั้งระบบให้สามารถใช้การได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การเลือกน้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพและเหมาะสม ก็จะทำให้รถของเราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น โดยปกติแล้ว น้ำมันเครื่องจะผลิตจากการผสมผสานระหว่างสารเพิ่มคุณภาพ (Additive) และน้ำมันพื้นฐาน (Base Oil) ซึ่งน้ำมันพื้นฐานนี้เอง เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในฐานะของการเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพของน้ำมันเครื่อง ถ้าหากน้ำมันพื้นฐานมีเกรดสูงเท่าไหร่ คุณภาพของน้ำมันเครื่องก็จะมากขึ้นเท่านั้น

 

 

               โดยการสังเกตว่าน้ำมันเครื่องแบบไหนที่มีน้ำมันพื้นฐานเกรดสูง ก็สามารถสังเกตได้จากประเภทของน้ำมันเครื่องที่มีด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภท คือ ธรรมดา กึ่งสังเคราะห์ สังเคราะห์ และสังเคราะห์แท้ ซึ่งเรียงลำดับตามคุณภาพของน้ำมันพื้นฐานจากน้อยไปถึงมากนั่นเอง หากมีน้ำมันพื้นฐานดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะน้ำมันพื้นฐานที่ดีมีข้อดีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเครื่องไม่เสื่อมสภาพง่ายจากการใช้งานเป็นระยะเวลานาน และการใช้สารเติมแต่งที่เหมาะสมก็จะช่วยป้องกันการเกิดตะกอนสะสมในตัวเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยัง สามารถรักษาสภาพเครื่องยนต์ให้เหมือนใหม่ แม้เป็นรถเก่า และช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันแม้การทำงานของเครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูง โดยการเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกำลังทรัพย์หรือพฤติกรรมของผู้ใช้รถ รวมถึงยังต้องมีการพิจารณาถึงประเภทของเครื่องยนต์ที่ตนเองใช้อีกด้วย

 

 

                สิ่งที่กล่าวมานี้แสดงให้เห็นว่า การจัดสรรน้ำมันเครื่องให้กับมอเตอร์ไซค์ที่เรารักเป็นเรื่องสำคัญ เฉกเช่นเดียวกับการทำความรู้จักคนที่เรารักให้มากขึ้น เพื่อที่จะสามารถอยู่ด้วยกันได้ยาวนานและความสุข ถ้าหากละเลยเรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้ไป อาจทำให้เราสูญเสียคนที่เรารักไปตลอดกาล ดังนั้นการรักษาดูแลรถมอเตอร์ไซค์ของเราอย่างใส่ใจและเข้าใจ โดยยึดหลักการที่ว่า “น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้” ก็เปรียบเสมือนกับการดูแลและใส่ใจคนที่เรารักให้ได้รักกันนาน ๆ นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย ปุญญวงศ์ นิธิตรีรัตน์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลโครงการแข่งขันประกวดบทความ "น้ำมันเครื่อง ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้"

เรียบเรียงใหม่โดย บริษัท โอราโนส จำกัด

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News