รู้หรือไม่ สีน้ำมันเครื่อง บอกสุขภาพรถของคุณได้!!

2022-05-11 PRO.THEO HENRY 1179 VIEWS                 เชื่อว่าหลายๆคน คงได้เห็นสีของน้ำมันเครื่องอยู่บ้าง บางสีก็ใส บางสีก็เข้ม แล้วแบบไหนล่ะที่เหมาะกับรถยนต์ของเรา น้ำมันเครื่องจะช่วยหล่อลื่นให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ แต่เมื่อน้ำมันเครื่องถูกใช้งานเป็นระยะเวลานานก็จะมีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน สีของน้ำมันเครื่องก็จะเปลี่ยนไป จะส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจส่งผลเสียตามมาอีกด้วย

 

 

 

 

 

สีนี้เป็นสีปกติของน้ำมันเครื่องที่มีความสะอาดบริสุทธิ์ แต่ถ้าหากเจอน้ำมันเครื่องสีเหลืองที่เข้มขึ้นนั้น อาจจะเพราะสารเติมแต่งจากผู้ผลิตน้ำมันเครื่องเพื่อประสิทธิภาพที่ทำให้น้ำมันเครื่องทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ปกติของน้ำมันเครื่องเบนซินแล้ว ถ้าหากผ่านการใช้งานแล้ว ถึงรอบถ่ายน้ำมันเครื่อง สีน้ำมันเครื่องที่ออกมาจะออกเป็นสีน้ำตาลแดง หรืออาจจะน้ำตาลเข้ม เนื่องจากผ่านการใช้งานมาแล้ว

 

สีน้ำตาล หรือสีเทา ถ้าหากเจอสีเหล่านี้ แสดงว่ามีการรั่วไหลของน้ำหล่อเย็น หรือน้ำ และไปผสมกับน้ำมันเครื่อง ซึ่งไม่ควรสตาร์ทรถ และควรรีบถ่ายน้ำมันเครื่องออกให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันความเสียหายภายในเครื่องยนต์

 

ถ้าถ่ายน้ำมันเครื่องออกมาตามปกติ และมีสีดำ อาจจะสันนิฐานได้ว่า น้ำมันเครื่องที่เคยใช้เป็นน้ำมันเครื่องเกรดต่ำ หรือรถคันนั้นอาจจะยืดเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมา แต่ในบางกรณีเอง ถ้าหากพบตะกอนออกมาด้วย ก็สามารถบ่งบอกเกี่ยวกับสิ่งอุดตันในระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เนื่องจากการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีตะกอน ซึ่งอาจจะทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาในอนาคตได้เช่นกัน

 

ส่วนใหญ่มักจะเจอในรถเก่าๆ และอยู่ในพื้นที่อากาศชื้นและเย็น เพราะความชื้นเกิดการควบแน่นและเป็นสนิมภายในเครื่อง

 

- น้ำมันเครื่องมีความใส ไม่ดำ
ถ้าหากเจอในกรณีนี้อาจสันนิฐานได้ว่า น้ำมันเครื่องนี้ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีคุณสมบัติชะล้างเครื่องยนต์ให้สะอาดได้

 

 

 

►แต่สีน้ำมันเครื่องอาจจะไม่ได้บ่งชี้ปัญหาทั้งหมดเพราะการใช้งานรถของแต่ละคนต่างกัน แต่ท้ายที่สุด การหมั่นดูแลเครื่องยนต์ ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง หรือนำรถของคุณเข้ารับเข้าบริการตรวจเช็คอยู่ตลอด ก็จะช่วยให้รถของคุณใช้งานได้นาน และดียิ่งขึ้น

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News