ระดับน้ำมันเครื่อง เติมเท่าไหร่ถึงจะดี..?

2022-05-26 PRO.THEO HENRY 596 VIEWS 

         เรื่องเล็กๆที่อาจจะเป็นเรื่องใหญ่ การหมั่นเช็คระดับน้ำมันเครื่อง หรือถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในแง่ของการดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และอยู่กับคุณไปนานๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การเติมน้ำมันเครื่องที่มากเกิน หรือน้อยเกินไป "ส่งผลเสียกับเครื่องยนต์ทั้งคู่"

 

เติมน้ำมันเครื่องมากเกินไป
หลายคนอาจจะคิดเสียดาย คิดว่าไหนๆซื้อน้ำมันเครื่องมาแล้วก็เติมให้หมดไปเลย ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดno เพราะการเติมน้ำมันเครื่องที่มากเกินไป จะส่งผลเสียทำให้รถอืด เร่งไม่ออก เพราะเพลาข้อเหวี่ยงที่กำลังหมุนจะถูกแรงต้านจากน้ำมันเครื่องที่มีปริมาณมากเกินไป

 

ส่วนการเติมน้ำมันเครื่องน้อยเกินไป
คิดว่าซื้อมาแล้ว แต่ปริมาณน้ำมันเครื่องที่ซื้อมามีไม่เพียงพอ ก็ใส่เท่าที่มี นี่ก็เป็นอีก
1 ความเชื่อที่ผิดเช่นกัน no เพราะจะส่งผลทำให้น้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นภายในเครื่องไม่เพียงพอ เครื่องยนต์เกิดการเสียดสีมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดความร้อนสะสมมากขึ้นจนลูกสูบติด ข้อเหวี่ยงเสียหาย และเครื่องยนต์พังในที่สุด

 

ดังนั้น การเติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ใน ระดับปกติเป็นสิ่งที่ดีที่สุด yes  เพราะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และอยู่กับเราไปได้นานๆ

 

 

 

 

ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยตนเองด้วยการดูที่ก้านวัดน้ำมันเครื่อง โดยจะมีสัญลักษณ์ขีดบน  (F หรือ MAX) และ ขีดล่าง  (L หรือ Min) ระดับน้ำมันเครื่องปกติ ต้องอยู่กึ่งกลางระหว่างขีดบนและขีดล่าง

 

 

TAG:

สอบถามหรือแสดงความคิดเห็น

Related News